Mở cửa từ Thứ Hai - Thứ Bảy từ 8H đến 17H

Sản xuất thành công vắc xin sốt xuất huyết sau 20 năm nghiên cứu

Các nhà khoa học vừa mang một tin vui cho nhiều người trên thế giới khi lần đầu tiên công bố việc sản xuất thành công vắc xin sốt xuất huyết tại Mexico. Đây được xem là bước đầu tiên trong việc tiến đến ngăn chặn căn bệnh nhiễm trùng do muỗi gây ra (sốt xuất huyết) đe dọa tính mạng hàng triệu người trên thế giới mỗi năm.

Các nhà khoa học vừa mang một tin vui cho nhiều người trên thế giới khi lần đầu tiên công bố việc sản xuất thành công vắc xin sốt xuất huyết tại Mexico. Đây được xem là bước đầu tiên trong việc tiến đến ngăn chặn căn bệnh nhiễm trùng do muỗi gây ra (sốt xuất huyết) đe dọa tính mạng hàng triệu người trên thế giới mỗi năm.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Olivier Charmeil, người đứng đầu Sanofi (công ty nghiên cứu thành công loại vắc-xin này) thì Dengvaxia (tên vắc-xin) sẽ nhanh chóng được chấp thuận tại khu vực Mỹ La Tinh và Châu Á trong vài tuần tới. Loại thuốc mới này được cho là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của 4 loại virus có khả năng gây ra bệnh sốt xuất huyết. Gần đây, dịch sốt xuất huyết đang có dấu hiệu bùng phát tại nhiều nước như Bồ Đào Nha, Pháp, Florida và Nhật Bản và có nguy cơ lan rộng ra nhiều nước (theo WHO: Tổ chức y tế thế giới).
Các số liệu thống kê cho thấy bệnh sốt xuất huyết đang có nguy cơ gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Không giống như sốt rét, một bệnh truyền nhiễm cũng lây qua muỗi, sốt xuất huyết hầu như ảnh hưởng đến tất cả dân cư tại các vùng trên thế giới từ các khu đô thị giàu có đến những nước có mức thu nhập trung bình ở Mỹ La Tinh, Châu Á hay các nước nghèo Châu Phi. Điển hình là tại Sao Paulo, do tình trạng thiếu nước dùng, dân cư tại thành phố này thường dự trữ nước trong các chậu và xe tăng cũ, đây là môi trường lí tưởng cho việc sinh sôi và phát triển của muỗi, tác nhân gây ra hàng ngàn trường hợp sốt xuất huyết trong năm nay. Ở Hawaii, đã có 139 trường hợp được xác định bị sốt xuất huyết tại ổ dịch vừa bùng phát cách đây ít lâu, hầu hết trong số này là cư dân địa phương.

Dengvaxia là loại vắc-xin được nghiên cứu và phát triển trong 20 năm qua với số tiền lên tới 1,5 tỷ EUR, bao gồm các khoản đầu tư sản xuất. Hiện tại, Dengvaxia đang chờ được phê duyệt tại ít nhất 19 quốc gia khác nhau. Tại Mexico, loại thuốc này dự kiến sẽ được dùng cho những người có độ tuổi từ 9 đến 45 tại những vùng hay xảy ra dịch bệnh sốt xuất huyết.

Theo tính toán của các chuyên gia Bloomberg thì số tiền bán loại thuốc này có thể đạt đến 1,4 tỷ USD vào năm 2020. Sanofi cho biết: "Dengvaxia sẽ được bán ra với mức giá phải chăng, công bằng, hợp lý và bền vững". "Một số quốc gia có thể được phân phối loại thuốc này một cách miễn phí", Guillaume Leroy, Phó chủ tịch phụ trách mảng văc xin của Sanofi cho biết. Dengvaxia cũng được khuyến cáo không nên sử dụng cho trẻ em dưới 9 tuổi vì hiệu quả sẽ kém hơn. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Charmeil cho biết: "Chúng tôi đang làm cho bệnh sốt xuất huyết có thể phòng ngừa, chúng tôi tự hào về điều này".

Sản xuất thành công vắc xin sốt xuất huyết sau 20 năm nghiên cứu
Người bị bệnh sốt xuất huyết có thể dẫn đến các biến chứng gây tử vong.

Người bị bệnh sốt xuất huyết có thể dẫn đến các biến chứng gây tử vong. Bệnh có một số biểu hiện dễ nhận thấy như chảy máu nướu răng, nôn, thở nhanh và đau bụng dữ dội. Các số liệu thống kê gần đây khẳng định hàng năm có đến 390 triệu người nhiễm bệnh sốt xuất huyết (WHO). Đặc biệt, hơn 1% trong số này đã không được điều trị kịp thời, hiệu quả dẫn đến bị tử vong.

Cùng với việc nghiên cứu vắc xin, nhiều công ty cũng đang triển khai nhiều hướng nghiên cứu khác nhằm đánh bại virus gây sốt xuất huyết. Trong đó, Oxitec Ltd đã đưa ra giải pháp làm biến đổi gene của muỗi đực khiến ấu trùng hoặc muỗi con chết sớm trước khi chúng có khả năng lây lan dịch bệnh.
Cập nhật: 11/12/2015 Theo Trí Thức Trẻ

096 525 6866